Nước alkaline là gì? Uống nước alkaline có tốt không?

Nước alkaline – nước kiềm đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dùng hiện nay bởi những công dụng tốt mà loại nước này đem lại cho sức khỏe. Mời bạn đọc hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ xem nước alkaline là gì và những công dụng mà loại nước này đem tới cho sức khỏe nhé!

Nước alkaline là gì?

Nước alkaline chính là nước kiềm, đây là loại nước có độ pH cao hơn nhiều so với các loại nước hàng ngày mà đa số người Việt Nam vẫn đang sử dụng. Nước alkaline là nước có độ ph >7 mà cơ thể của con người cần mức pH từ 7.3 – 7.4 để có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan mà cơ thể có thể mất đi tính kiềm vốn có này và chuyển sang tính acid với độ pH thấp hơn mức 7 là nguyên nhân gây nên một số các bệnh mạn tính như bệnh về dạ dày, ruột, ung thư dạ dày, bệnh tiểu đường,…

Nước alkaline có độ pH cao nằm trong khoảng từ 8 – 9 sẽ giúp hai hợp chất muối và kiềm được đưa vào cơ thể, tránh gây tình trạng thiếu hụt chất. Loại nước này còn có khả năng cân bằng độ pH trong máu, điều này giúp giảm các bệnh gây ra do sự giảm thiểu độ pH trong máu như bệnh suy thận.

Nguồn gốc của nước alkaline

Nước alkaline có thể đến từ tự nhiên hoặc bạn cũng có thể tự tạo ra nó. Nước alkaline từ tự nhiên sẽ thông qua nguồn nước có chứa các khoáng chất, còn nếu muốn tự tạo ra nước alkaline thì bạn có thể sử dụng bột baking soda và pha với nước. Chanh hoặc nước chanh cũng có thể được sử dụng vì chúng có chứa rất nhiều anion. Cơ thể sẽ tự phản ứng với chất này khiến cho nước chanh có tính kiềm. Để bổ sung thêm khoáng chất, bạn có thể cắt miếng chanh cho vào bình nước (không vắt chanh vào nước) cùng với 1 chút muối.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các sản phẩm máy bổ sung Ion cho nước bạn đọc có thể tham khảo mua và sử dụng.

Quy trình tạo ra nước alkaline

Nước alkaline là gì? Uống nước alkaline có tốt không?2
Nước kiềm sẽ được tạo ra bằng máy lọc nước qua 2 quá trình

Quy trình để tạo ra nước alkaline sẽ gồm hai bước là lọc nước và điện phân nước, cụ thể:

Lọc nước: 

  • Lọc nước máy để bảo vệ máy điện giải và tấm điện cực trước khi nước đi vào bộ phận lọc của máy.
  • Khi nước đã đạt đủ tiêu chuẩn đầu vào thì sẽ được lọc qua bộ lọc tinh từ máy điện giải để loại bỏ hết các chất độc hại, các vi khuẩn và tạp chất, mà vẫn có thể giữ được tính tự nhiên của nước.

Điện giải nước:

  • Sau khi xong giai đoạn 1, nước tiếp tục đi vào bộ phận điện phân của máy điện giải.
  • Nước ion kiềm sẽ được tạo ra ở cực âm qua các tấm điện cực, ở cực dương của máy điện giải là nước ion axit. Hai loại nước này có các mức độ pH khác nhau.
  • Nước sẽ tiếp tục được điện phân và tạo ra Hydro phân tử, cấu trúc nước siêu nhỏ. Nước này tồn tại ở dạng các ion OH- và H+ giàu khoáng chất.

Đặc điểm của nước alkaline

So với các loại nước lọc thông thường, nước alkaline sở hữu các đặc điểm riêng không phải loại nước nào cũng có như:

  • Giàu các khoáng chất tự nhiên, có chứa nhiều các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, natri,… với hàm lượng ở mức cân đối, ổn định.
  • Có chứa nhiều các chất chống oxy hóa mạnh như hydro, từ đó có tác dụng giúp loại bỏ các gốc tự do phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính nguy hiểm.
  • Nước alkaline giàu tính kiềm tự nhiên, khác hẳn với tính kiềm nhân tạo và tương tự như rau xanh.
  • Cấu trúc phân tử siêu nhỏ giúp cơ thể được thanh lọc, giải độc tốt hơn.
  • Nước có chứa ion kiềm giúp bù khoáng và bù nước cho cơ thể.

Nước có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe thì chắc hẳn ai cũng đã biết. Hiện nay, trên thị trường có thêm loại nước alkaline rất tốt cho sức khỏe. Vậy, nước alkaline là gì? Uống nước alkaline có thật sự tốt cho sức khỏe hay không?

Tác dụng của nước alkaline đối với sức khỏe

Nước alkaline là gì? Uống nước alkaline có tốt không?3
Nước kiềm giúp bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh mạn tính nguy hiểm

Trước tiên và quan trọng nhất đó chính là nước alkaline có tác dụng đưa mức độ pH của cơ thể bị giảm xuống dưới 7 (có tính acid cao) trở về trạng thái cân bằng khi mới sinh ra (là mức pH từ 7.3 – 7.4).

Với hàm lượng kiềm cao, nước alkaline sẽ giúp cơ thể trung hòa tới 75% các gốc tự do có trong cơ thể. Mà các gốc tự do này chính là nguyên nhân khiến cho mức pH của cơ thể bị giảm, gây ra nhiều căn bệnh mạn tính như ung thư gan, ung thư dạ dày, suy thận,… Stress, nguồn nước không được đảm bảo cũng khiến cho mức độ acid trong cơ thể tăng cao, mức độ kiềm cũng sẽ giúp giải quyết được vấn đề này. Ngoài ra, nước alkaline sẽ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ, tiêu chảy, đau dạ dày. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, tiểu đường. Sử dụng nước sẽ giúp cho sức khỏe của chúng ta sẽ tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trên đây là một số thông tin về nước alkaline mà nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để giải đáp một số các thắc mắc như nước alkaline là gì và uống nước alkaline có tốt không. Nước alkaline là loại nước giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt, hãy uống đủ từ 2.5 – 3.0 lít nước ion kiềm mỗi ngày để bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp