Đột phá trong công nghệ lọc Aquaporin Inside trong nghành hàng LỌC NƯỚC

Aquaporin là một loại protein có mặt rộng rãi trong màng tế bào của tất cả động vật và thực vật. Chúng tạo thành các kênh dành riêng cho các phân tử nước và chỉ cho phép các phân tử nước đi qua, kiểm soát dòng nước vào và ra trong tế bào, đây là cơ chế lọc nước cấp độ tế bào tự nhiên trong tự nhiên.

Sau hàng tỷ năm tiến hóa, aquaporin có thể lọc nước cực kỳ hiệu quả và mỗi gram aquaporin có thể lọc 700 lít nước mỗi giây, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của các dạng sống.

PETER AGRE – AQUAPORIN

Năm 1992, Peter Agre đã phát hiện và xác nhận sự tồn tại của aquaporin trong phòng thí nghiệm, giải đáp bí ẩn lâu đời về cách các phân tử nước được vận chuyển qua màng.

Khám phá này đã mở ra một thời kỳ hoàng kim của nghiên cứu về aquaporin trong hóa sinh, sinh lý học và di truyền học. Ngoài ra, nhờ khám phá quan trọng này, Peter Agre đã đoạt giải Nobel Hóa học năm 2003 để ghi nhận phát hiện của ông về các kênh dẫn nước trong màng tế bào và những đóng góp tiên phong của ông trong việc nghiên cứu cấu trúc và cơ chế của các kênh ion.

ỨNG DỤNG AQUAPORIN TRONG HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ

Dựa trên nghiên cứu của Peter Agre, công ty AQUAPORIN A/S của Đan Mạch đã lấy cảm hứng từ nguyên lý lọc ổn định và hiệu quả các phân tử nước bằng Aquaporin, đồng thời chiết xuất thành công Aquaporin từ các khuẩn lạc lên men và áp dụng chúng vào công nghệ lọc nước hàng không vũ trụ, bao gồm NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Link bài viết chi tiết (tiếng anh): https://aquaporin.com/company/asa/

PHILIPS HỢP TÁC AQUAPORIN A/S VỀ LỌC NƯỚC RO GIA ĐÌNH

Năm 2021, Philips và AQUAPORIN A/S hình thành hợp tác chiến lược để cùng phát triển màng aquaporin và ứng dụng vào máy lọc nước RO gia đình.

Link bài viết chi tiết (tiếng anh): https://aquaporin.com/43dd52247ab16da2/

Aquaporin được chiết xuất từ khuẩn lạc lên men được nuôi cấy và màng RO được tái cấu trúc thông qua công nghệ Aquaporin Inside. Sự kết hợp chuẩn chỉ giữa màng lọc RO truyền thống và Aquaporin với mật độ cao vào màng giúp giải quyết được 1 vấn đề trong ngành – là hiệu quả lọc của màng RO sẽ giảm theo thời gian và việc này được giải quyết triệt để – với công nghệ Aquaporin Inside kèm theo, hiệu suất thanh lọc luôn tốt trong nhiều năm sử dụng.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

SO SÁNH LÕI LỌC AQUAPORIN VỚI LÕI LỌC RO TRUYỀN THỐNG